บทความ ท่องเที่ยว

เสียงเรียกจากลอนดอน

              

สัมผัสกับบรรยากาศแห่งความหลากหลายของกรุงลอนดอน มหานครที่ไม่เคยหลับใหล และชวนตื่นตาตื่นใจที่ควรค่าแก่การหาโอกาสมาเยือน อย่าให้คำร่ำลือในฐานะ “เมืองที่มีค่าครองชีพแพงที่สุดในโลก” มาเป็นอุปสรรคให้คุณพลาดโอกาสสัมผัสกับกิจกรรมดีๆ ที่มีอยู่มากมายโดยไม่ต้องควักกระเป๋า มาดู 10 วิธีที่จะทำให้คุณเพลิดเพลินความมีชีวิตชีวาของเมืองหลวงได้อย่างสบายๆ

                                                              

1. รำลึกประวัติศาสตร์
พิพิธภัณฑ์ส่วนใหญ่และก็มีเป็นจำนวนมากในกรุงลอนดอนเปิดให้ประชาชนเข้าชมฟรี อย่าพลาดชม พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ทางธรรมชาติ ( Natural History Museum)และ พิพิธภัณฑ์แห่งลอนดอน ( Museum Of London )พิพิธภัณฑ์ที่บอกเล่าเรื่องราวทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมท้องถิ่นไว้ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

                   

2. ชมทิวทัศน์แห่งเมืองใหญ่
ความงามของวิวทิวทัศน์เป็นอาหารตาที่หาชมได้ฟรี ไม่ว่าพวกบริษัทอสังหาริมทรัพย์บอกว่าอย่างไรก็ตาม แวะเก็บเกี่ยวความประทับใจกับความงามของแม่น้ำเทมส์ และทัศนียภาพสุดคลาสสิกของหอนาฬิกาบิ๊กเบน (Big Ben) ที่ตระหง่านเคียงคู่ลอนดอนมายาวนาน รวมถึง มหาวิหารเวสท์มินสเตอร์ ( Westminster Abbey ) จากมุมมองและช่วงเวลาที่เลือกได้ไม่ซ้ำกัน

                     

3. เสพงานศิลป์
สัมผัสอัจฉริยภาพทางศิลปะของฟรานซิส เบคอน ที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัย เทตโมเดิร์น (Tate Modern) หรือชื่นชมผลงานของนานาศิลปินที่อยู่ในช่วงศตวรรษ 1500 ณ พิพิธภัณฑ์ศิลปะเทต บริเทน (Tate Britain) การเยี่ยมชมหอศิลป์ต่างๆ เป็นโปรแกรมที่พลาดไม่ได้เมื่อเดินทางเยือนเมืองหลวงของอังกฤษ สถานที่จัดแสดงผลงานทางศิลปะที่สำคัญได้แก่ เนชั่นแนลพอร์ตเทรทแกลเลอรี่ (National Portrait Gallery) หอศิลป์แห่งชาติ (National Gallery) ที่จตุรัสทราฟัลการ์ และไวท์คิวบ์ (White Cube)


              
4. รื่นรมย์ธรรมชาติ 
เลือกแวะเดินเล่นใน สวนสาธารณะ สักแห่งในลอนดอนที่ร่มรื่นด้วยแมกไม้นานาพันธุ์ ช่วยแต่งแต้มสีสันเขียวขจี ให้ทัศนียภาพของเมืองดูน่าประทับใจยิ่งขึ้น สวนสาธารณะรีเจนท์ ปาร์ค และ เซนต์เจมส์ปาร์ค (Regent’s & St James Park) มีทิวทัศน์ของพระราชวังและหอนาฬิกาบิ๊กเบน (Big Ben) มุมที่สวยงามที่สุดไว้อวดผู้มาเยือน ในขณะที่สวนสาธารณะไฮด์ปาร์ค (Hyde Park) ก็โดดเด่นไม่แพ้กันด้วยน้ำพุอนุสรณ์เจ้าหญิงไดอาน่า (Diana Memorial Fountain) และรูปปั้นปีเตอร์แพน (Peter Pan statue)

                                   

5. ย่ำถนนนักช้อป
เดินสำรวจ ตลาดพอร์ทโทเบลโล (Portobello Market) (ส่วนหนึ่งของย่าน Notting Hill ที่โด่งดังจากฝีมือฮิว แกรนท์) ตลาดนัดวันหยุดที่มีสินค้ามากมายให้เลือกจับจ่าย หรือลองแวะชมตลาดโบโรมาร์เก็ต (Borough Market) และสไปทอลฟิลส์มาร์เก็ต (Spitalfields Market) สวรรค์ของนักชิมและผู้ที่นิยมชมชอบการลิ้มรสอาหาร

                          

6. ดื่มด่ำรสเบียร์
ถึงเวลาที่คุณต้องควักกระเป๋าสักหน่อยแล้ว เพราะคุณจะเข้าถึงรสชาติแห่งความเป็นลอนดอนหรืออังกฤษได้อย่างไรกัน หากไม่ลองหยุดแวะชิมเบียร์สักนิด คุณสามารถหาผับได้ทั่วไปในเมืองนี้ แต่ที่น่าดึงดูดใจที่สุดเห็นจะเป็นผับสไตล์โรงเบียร์ที่มีเบียร์สดไว้ให้ลิ้มลอง Market Porter ที่ตลาดโบโรมาร์เก็ต ผับชั้นยอดที่คุณไม่ควรพลาดไปลองลิ้มชิมรส “เรียลเอล”เบียร์ตำรับดั้งเดิมของอังกฤษ

                       

7. เพลินสำเนียงเสียงดนตรี

ทุกวันศุกร์ เวลา 17.15 น.วง Commuter Jazz จะเปิดการแสดงดนตรีดีๆ ให้ได้รับชมรับฟังกัน ณ รอยัล เฟสติวัล ฮอลล์ (Royal Festival Hall) ในเขตเซาท์ แบงก์ (South Bank) และยังมีการแสดงคอนเสิร์ตช่วงพักกลางวันให้เพลิดเพลินกันแบบไม่ต้องเสียเงินที่ โบสถ์เซนต์ มาร์ติน-อิน-เดอะ-ฟิลด์ (St.Martin-in-the-Fields) และรอยัล โอเปร่า เฮาส์ (Royal Opera House)

                                     

8. เดินทางสู่ชนบทกลางเมือง
แม้จะยังอยู่ในมหานครลอนดอน แต่มีที่แห่งหนึ่งที่ทำให้ชาวลอนดอนเนอร์รู้สึกว่าพวกเขาอยู่นอกเมืองอย่างแท้จริง มาสัมผัสวิถีชนบทของชนเมืองกันที่ มัดชูท ปาร์ค แอนด์ ฟาร์ม (Mudchute Park & Farm) สวนธรรมชาติและฟาร์มปศุสัตว์ที่มีอาสาสมัครคอยดูแลซึ่งตั้งอยู่ที่เอลส์ ออฟ ด็อกส์ (Isle of Dogs) ในเขตด็อคแลนด์ส์ (Docklands)

                                    

9. ชมการแสดงเปิดหมวก
ชาวอังกฤษกับการละครมีความผูกพันกันมาแต่ไหนแต่ไร และอังกฤษนี่แหละคือแผ่นดินที่มอบกวีเอกนามเช็คสเปียร์ให้กับโลกใบนี้ ในลอนดอนคุณสามารถชมการแสดงสดได้โดยไม่เสียสตางค์ (แต่หากมีเศษสตางค์ให้บ้างก็จะดีไม่น้อย) คุณจะไม่ผิดหวังหากลองแวะไปแถวเวสท์ เปียซซ่า (West Piazza) ของตลาดโคเวนต์การ์เดนท์ (Covent Garden Market)

                                       
10. การผลัดเปลี่ยนเวร
การเดินทางเยือนลอนดอนจะไม่อาจสมบูรณ์ได้ หากไม่ได้ชมการผลัดเปลี่ยนเวรยามที่ พระราชวังบักกิ้งแฮม (Buckingham Palace) ภาพของบุรุษที่มีใบหน้าเรียบเฉยไร้ความรู้สึก นี่แหละคือความเป็นอังกฤษแท้

Recent Post