บทความ ท่องเที่ยว

5 อันดับ หนังสือเดินทางไปไหนก็ได้ ไม่ต้องขอวีซ่า

"หนังสือเดินทาง"  หรือพาสปอร์ตเป็นเอกสารแสดงตนก่อนออกประเทศไทยและแสดงตนเมื่อไปถึงประเทศปลายทาง ในบางประเทศ เช่น มาเลเซีย ญี่ปุ่น อินโดนีเซีย คนไทยอย่างเราแค่มีหนังสือเดินทางก็สามารถบินไปได้แล้ว เพราะมีข้อตกลงหรือข้อยกเว้น ระหว่างกัน เช่น

- คนไทย เข้าญี่ปุ่นได้โดยไม่ต้องใช้วีซ่า เพราะญี่ปุ่นมีแผนกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยการท่องเที่ยวอยากให้คนต่างชาติรวมถึงไทยไปเที่ยวมากขึ้น

- คนไทยเข้าเกาใต้ได้โดยไม่ต้องใช้วีซ่า เพราะในอดีตไทยเคยส่งทหารเข้าไปร่วมรบในสงครามเก่าหลี

แต่กับบางประเทศก็ไม่เป็นเช่นนั้น มีกฏข้อบังคับว่า ต้องมี "วีซ่า" ด้วย เหมือนเป็นการสกรีนอีกชั้นหนึ่ง โดยส่วนมากเราต้องไปทำวีซ่าเพื่อเข้าประเทศนั้นๆ ที่สถานทูตของประเทศนั้นๆ ที่อยู่ในประเทศไทยนั้นเอง บางประเทศก็ขึ้นชื่อว่า ขอวีซ่ายากมากกก ต้องมีสัมภาษณ์ ต้องแสดงเอกสารมากมาย แต่บางประเทศก็ของ่าย แค่ไปเขียนใบขอวีซ่า แล้วก็จ่ายเงิน ก็ได้วีซ่ามาแล้ว

 


ผู้ถือหนังสือเดินทางไทย สามารถเข้าได้ 63 ประเทศโดยไม่ต้องวีซ่าล่วงหน้า

 

ประเทศที่เข้าได้เลย โดยไม่ต้องขอวีซ่า : อาร์เจนติน่า บราซิล บรูไน ชิลี โดมินิกัน ดอมินิก้า เอกวาดอร์ ฟิจิ จอร์เจีย เฮติ อินโดนีเซีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ลาว มาเลเซีย ไมโครนีเซีย มองโกเลีย ปานามา เปรู ฟิลิปปินส์ รัสเซีย ตุรกี เซนต์ลูเซีย เซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์ สิงคโปร์ หมู่เกาะโซโลมอน แอฟริกาใต้ วานูอาดู เวียดนาม

ประเทศที่สามารถขอวีซ่าเมื่อเดินทางไปถึงปลายทาง : อาร์เมเนีย บาห์เรน โลลิเวีย กาบูเวร์ดี คอโรโมส จิบูดี เอธิโอเปีย กินี-บิสเซา อิหร่าน จอร์แดน เคนย่า คีร์กิจสถาน มาดากัสการ์ มัลดีฟส์ มอริเดเนีย ซามัว มอริเชียส โมซัมบิก เนปาล นิคารากัว โอมาน ปาเลา ปาปัวนิวกินี เซเนกัล หมู่เกาะซีเชลส์ โซมาเลีย ทากิจิสถาน แทนซาเนีย ดิมอร์เลสต์ โตโก ตองกา อูกันตา ตูวาลู แซมเปีย

 

5 อันดับหนังสือสัญชาติ ที่สามารถเข้าได้หลายประเทศสบายๆ แบบไม่ต้องขอวีซ่า

อันดับ 5 สวิตเซอร์แลนด์  สามารถเข้าได้ 142 ประเทศโดยไม่ต้องมีวีซ่า

 

 

อันดับ 4 เดนมาร์ก ฟินแลนด์ ลักแซมเบิร์ก เนเธอร์แลนด์ สิงคโปร์ ญี่ปุ่น สามารถเข้าได้ 143 ประเทศโดยไม่ต้องมีวีซ่า

 

         

 

     

 

อันดับ 3 สวีเดน อิตาลี สามารถเข้าได้ 144 ประเทศโดยไม่ต้องมีวีซ่า

 

      

 

อันดับ 2 ฝรั่งเศส เยอรมัน และเกาหลีใต้ สามารถเข้าได้ 145 ประเทศ โดยไม่ต้องมีวีซ่า

 

     

 

อันดับ 1 อเมริกา และ สหราชอาณาจักรบริเตนใหญ่และไอร์แลนด์เหนือ สามารถเข้าได้ 147 ประเทศโดยไม่ต้องมีวีซ่า

    สงสัยมั้ยค่ะว่า ในเมื่อคนสัญชาติอเมริกาถือหนังสือเดินทางที่ได้ชื่อว่ามีอิทธิพลมากที่สุดในโลกขนาดนี้ แล้วไปประเทศไหนถึงยังต้องขอวีซ่าอีกล่ะ ถ้าไม่นับประเทศที่มีปัญหาการเมืองภายในที่ใครๆก็ต้องขอวีซ่าล่ะก็ คนที่ถือหนังสือเดินทางอเมริกา หากจะเดินทางไปยัง บราซิล จีน เวียดนาม รัสเซีย อินเดีย ออสเตเรีย ยังต้องขอวีซ่าค่ะ

    ส่วนผู้ถือหนังสือเดินทางของ สิงคโปร์ ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ ที่ติดใน Top 5 ด้านบน สามารถเดินทางเข้าประเทศหรือภูมิภาคใหญ่ๆ อย่างนิวซีแลนด์ ยุโรป แคนาดา ไต้หวัน อียิปต์ เม็กซิโก อาหรับเอมิเรดส์ ได้โดยไม่ต้องใช้วีซ่า

    ส่วนประเทศที่อยู่อันดับท้ายสุด มีทั้งหมด 5 ประเทศ ได้แก่ หมู่เกาะโซโลมอน พื้นที่เขตปาเลสไตน์ ซูดานใต้ เซาตูเมและปรินชิปี และพม่า สังเกตุดีๆ ประเทศที่ยังไม่พัฒนาและยังมีปัญหาการเมืองภายในอยู่เรื่อยๆอย่างพม่า แม้แต่จะเดินทางมาประเทศเพื่อนบ้านใกล้ๆ อย่างไทย สิงคโปร์ และมาเลเซีย คนพม่าก็ต้องทำวีซ่าค่ะ

 


ผู้ที่ถือหนังสือเดินทางพม่า สามารถเข้าได้เพียง 28 ประเทศโดยไม่ต้องมีวีซ่า

Recent Post